Đời sống, Mẹo vặt gia đình

Tổng hợp 11 cách tiết kiệm tiền đơn giản có thể bạn chưa biết

Tổng hợp 11 cách tiết kiệm tiền đơn giản có thể bạn chưa biết
Mất:6 phút, 33 giây để đọc.

Tiết kiệm tiền là bước đầu tiên để tích lũy tài sản trong quá trình quản lý tài chính. Nhiều người thường tự hỏi mình một câu hỏi: “Làm thế nào tôi có thể tiết kiệm tiền?” Tất cả chúng ta đều biết rằng tiết kiệm tiền là quan trọng, nhưng nhiều người trong chúng ta phải đấu tranh với ý nghĩ của mình hàng ngày để biến nó thành hiện thực. Hãy tiết kiệm tiền ngay hôm nay bằng những cách sau đây. Nếu bạn muốn biết cách bắt đầu tiết kiệm tiền, hãy thử các mẹo vặt sau nhé!

Đừng “coi thường” tiền lẻ

Chúng ta thường có xu hướng chỉ muốn cất giữ những đồng tiền có mệnh giá lớn coi thường những đồng tiền lẻ; có thể vứt lung tung ở đâu dó rồi quên hoặc có xu hướng “tiêu đại cho gọn”; hễ cứ có tiền lẻ là chi tiêu hết. Tuy nhiên, bạn hãy giữ lại những đồng tiền lẻ này trong vòng một tháng để xem kết quả nhé. Mặc dù chúng có giá trị nhỏ nhưng khi góp nhặt được nhiều thì con số mà bạn có được sẽ không hề ít đâu nhé.

Đừng “coi thường” tiền lẻ

Cố định khoản chi tiêu hàng tuần

Hãy tự quy định một khoản chi tiêu nhất định mỗi tuần tùy vào tình hình kinh tế của cá nhân. Điều này sẽ giúp chúng ta kiểm soát bản thân không chi tiêu quá mức quy định hoặc tiêu xàimột cách hoang phí. Hơn nữa, chẳng hạn nếu tuần này bạn đã lỡ chi tiêu quá tay thì tuần sau phải tự cân bằng lại; chi tiêu ít đi để bù vào tuần này. Đây cũng là bí quyết giúp bạn tránh bị thâm hụt ngân sách, tránh cảnh nợ nần do tiêu xài hoang phí “thếu lí trí”. Bạn đầu khi áp dụng, có thể bạn sẽ thấy rất khó khăn để thực hiện nhưng lâu ngày sẽ hình thành thói quen và giúp bạn rất nhiều trong việc phải đắn đo suy nghĩ về cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

Ăn tối và ăn sáng ở nhà

Mỗi bữa cơm ở nhà do tự tay bạn nấu chỉ có giá khoảng vài chục nghìn nhưng nếu ăn ở nhà hàng thì con số ấy sẽ tăng lên gấp vài lần. Giảm bớt các bữa ăn sáng và ăn tối tại các quán ăn, nhà hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền đấy. Bạn cố gắng dậy sớm 30 phút vào buổi sáng và chuẩn bị một bữa ăn sáng tại nhà cùng gia đình. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian vào cuối tuần để đi c siêu thị; lập thực đơn cho các bữa tối trong tuần và chọn mua các loại thực phẩm để nấu các bữa tối trong tuần. Điều này vừa giúp các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, bữa ăn đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh và còn là cách tiết kiệm tiền nhanh nhất nữa.

Ăn tối và ăn sáng ở nhà

Hạn chế sử dụng credit card

Credit card luôn được quảng cáo như một giải pháp tài chính. Nhưng trên thực tế, đây lại là gánh nặng tài chính đáng kể và là vấn đề của rất nhiều Millennial. Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc sử dụng credit card khiến bạn mua sắm vô tội vạ hơn bởi cách thức trả tiền bằng credit card có thể đánh lừa bộ não của bạn. Trong khi đó, việc tiêu xài bằng tiền mặt sẽ mang lại cảm giác mất mát rõ ràng.

Rõ ràng credit card mang đến nhiều thuận tiện; cho đến khi bạn phải đối mặt với món nợ ngân hàng hàng tháng. Một mẹo khác là bạn có thể sử dụng debit card thay vì credit card. Bởi bạn vẫn có thể sử dụng thẻ trong giao dịch (nếu bạn quan tâm đến mức độ tiện lợi của nó) nhưng sẽ chỉ trong khả năng chi trả của bạn. Ít nhất, bạn sẽ không phải nơm nớp lo lắng với một khoản nợ không đáng có.

Nên ghi chép chi tiêu

Bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm là xác định tổng số tiền bạn chi tiêu hàng tháng. Hãy theo dõi mọi khoản chi, từ tiền mua cà phê, báo, đồ ăn cho đến tiền nhà, điện nước… Khi đã có dữ liệu, hãy phân loại từng khoản, ví dụ như xăng, tạp hóa, trả nợ…

Nên ghi chép chi tiêu

Hãy thực hiện quy tắc 24 giờ

Nhiều lúc chúng ta mua sắm vì cảm xúc; chứ không phải cần thiết. Để cắt giảm chi phí không thực sự cần. Bạn nên tuân theo quy tắc 24 giờ. Hãy đợi một ngày rồi mới mua hàng. Cảm xúc sẽ dịu xuống; và cuối cùng bạn có thể nhận ra mình có muốn món đồ đó không. Một khi áp dụng quy tắc này bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng đồ đạc đã tránh phải rước về nhà.

Áp dụng quy tắc 50-30-20

Cố vấn tài chính nổi tiếng thế giới Sallie L. Krawcheck đưa ra một lời khuyên rất hữu ích cho những ai muốn học cách quản lý chi tiêu. Bao gồm việc dành ra 50% khoản tiền bạn kiếm được cho các nhu cầu thiết yếu (điện nước, tiền nhà, nhu yếu phẩm, thực phẩm, phương tiện, vân vân), 30% cho những thứ bạn “muốn” (những điều khiến bạn vui như du lịch, xem phim, v.v.); và 20% để cho bạn trong tương lai (tiết kiệm, đầu tư hay trả nợ).

Áp dụng quy tắc 50-30-20

Quy tắc này có thể không dễ đạt được. Nhưng bạn có thể thay đổi một chút cho phù hợp với cuộc sống của mình.

Hãy lên kế hoạch tiết kiệm

Sau khi lập ngân sách cho từng khoản chi tiêu. Hãy cố gắng bỏ ra 10-15% thu nhập để tiết kiệm. Nếu chi tiêu của bạn nhiều tới mức chẳng tiết kiệm được là bao, hãy giảm bớt. Để làm vậy, hãy xác định những khoản không cần thiết bạn có thể giảm bớt như giải trí, ăn uống bên ngoài. Đồng thời, bạn cần cân nhắc giảm những khoản thường xuyên như thực phẩm; và hình thành thói quen tiết kiệm.

Nên đi mua sắm một mình

Đi mua sắm với bạn bè, chắc chắn bạn sẽ tiêu nhiều tiền hơn, do ghé thăm nhiều nơi, nhận được nhiều cổ vũ. Hơn nữa, tâm lý chung của nhiều người là muốn mình bằng bạn bằng bè, nên thường sẽ chi nhiều tiền hơn. Vì thế khi gặp bạn bè hãy đi công viên; cà phê thay vì cùng mua sắm. Cũng đừng bao giờ lấy mua sắm để giải khuây.

Nên đi mua sắm một mình

Tạo ra “quỹ khẩn cấp” cho riêng mình

Một khi đã có một khoản tiết kiệm nhất định (thường là ít nhất 3-6 tháng chi phí sinh hoạt) gửi ngân hàng. Bên cạnh khoản 20% mỗi tháng bạn dành cho “tương lai” cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với những gì bạn có thể hình dung.

Bạn có thể muốn nghỉ việc bất cứ lúc nào; hay chỉ đơn giản là cần một khoản tiền khẩn cấp, việc có sẵn tiền dành riêng cho việc giúp bạn vận hành dù cuộc sống có thay đổi theo ngã rẽ như thế nào là cách thông minh nhất bạn có thể làm.

Hãy tiết kiệm tự động

Hãy tiết kiệm tự động

Hầu như tất cả ngân hàng đều có dịch vụ tiết kiệm tự động từ tài khoản của khách. Bạn có thể lựa chọn thời gian; và khoản tiền tiết kiệm định kỳ. Tự động chuyển tiền tiết kiệm giúp bạn bận tâm tới việc này; và cũng không có ý định tiêu số tiền đó.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.