Thể thao, Thông tin thể thao

Nữ trọng tài Rebecca Welch đi vào lịch sử bóng đá Anh lần đầu tiên bắt giải chuyên nghiệp

Nữ trọng tài Rebecca Welch đi vào lịch sử bóng đá Anh lần đầu tiên bắt giải chuyên nghiệp
Mất:4 phút, 26 giây để đọc.

Theo thông tin thể thao mới nhất được cập nhật, nữ trọng tài Rebecca Welch lần đầu tiên được bắt chính giải đấu chuyên nghiệp bóng đá Anh. Bà đã trở thành nữ trọng tài đi vào lịch sử của bóng đá Anh. Được biết nữ trọng tài này sẽ được bắt chính ở trận đấu giữa Port Vale và Harrogate Town ở giải League Two. Sự kiện này đánh dấu mốc lịch sử khi đây là một nữ trọng tài điều khiển trận đấu thuộc giải chuyên nghiệp của các CLB Anh và xứ Wales (viết tắt là EFL). Cuối cùng một nữ trọng tài đã được điều khiển chính cho giải EFL.  Sự kiện này đã phá vỡ mọi rào cản và định kiến về nữ giới trong bóng đá Anh.

EFL thông tin Rebecca Welch được bắt chính trong giải bóng chuyên nghiệp Anh

Thứ Hai vừa qua, Rebecca Welch được chỉ định bắt chính trận đấu Harrogate Town và Port Vale ở League Two.  qua đó trở thành nữ trọng tài đầu tiên điểu khiển một trận đấu thuộc giải bóng đá chuyên nghiệp các CLB Anh và xứ Wales (EFL). Sau hơn 200.000 trận đấu, cuối cùng EFL cũng chào đón một nữ trọng tài điều khiển một trận đấu chính thức của giải. Khi Rebecca Welch, 37 tuổi, ra mắt EFL, mọi rào cản trong bóng đá Anh đã bị phá vỡ.

EFL thông tin Rebecca Welch được bắt chính trong giải bóng chuyên nghiệp Anh

Dấu mốc lịch sử của bóng đá Anh

Năm 2010, nữ trọng tài Amy Fearn được phụ trách các trận đấu ở Championship. Tuy nhiên, Fearn lúc đó chỉ tham gia với tư cách trọng tài “dự bị”. Thay thế trong trường hợp trọng tài chính bị chấn thương. 11 năm sau, Welch mới trở thành nữ trọng tài đầu tiên được chỉ định bắt chính một trận đấu. Sự hiện diện của Welch trên sân được coi là hình mẫu để khuyến khích thế hệ nữ trọng tài. Tiếp nối thành công này và thúc đẩy bóng đá tiến lên trong lĩnh vực bị cho là tụt hậu so với các môn thể thao khác.

Welch là một trọng tài ưu tú, trước đây thường xuyên điều hành các trận đấu của đội nam ở các giải hạng dưới. Bà cũng từng cầm còi ở trận chung kết FA Cup dành cho nữ ở Wembley năm 2017. Thành công trong màn trình diễn của trọng tài thường được đo bằng phản ứng của hai đội bóng đối với các quyết định quan trọng của họ. Welch đã có một màn ra mắt được đánh giá là “an toàn”. Không có nhiều tình huống gây tranh cãi trong trận đấu. Mà hai bàn thắng của David Worrall và Kurtis Guthrie giúp Port Vale có trận thắng thứ 5 liên tiếp ở League Two.

Dấu mốc lịch sử của bóng đá Anh

Một số nhận xét về nữ trọng tài Rebecca Welch

Connor Hall, trung vệ nổi tiếng với lối chơi máu lửa của Harrogate. Cho biết anh “không còn gì phải nghi ngờ” về ngày làm việc của trọng tài Welch. “Rất tốt”, là lời nhận xét của HLV Harrogate, ông Simon Weaver. “Các quyết định được thực hiện xuyên suốt và tất cả đều hợp lý. Đó là một màn trình diễn chuyên nghiệp triệt để”. Darrell Clarke, HLV của Port Vale, đồng tình với đánh giá của người đồng nghiệp. “Tôi cho rằng cô ấy đã rất tập trung và không mắc sai lầm nào. Tất nhiên, tôi có khó chịu với một vài tình huống nhưng nhìn chung các quyết định không tồi”.

Nữ trọng tài Rebecca Welch đã phá vỡ rào cản trong bóng đá Anh

Sự xuất hiện của Rebecca Welch được coi là bước đầu tiên cho việc phá bỏ rào cản về phân biệt giới tính trong bóng đá Anh. Các cầu thủ, huấn luyện viên, quan chức các đội bóng ghi nhận màn trình diễn của Welch. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, đã có những tài khoản coi đây là cơ hội để đăng những thông điệp kỳ thị giới tính với những từ ngữ vô cùng khó nghe.

Nữ trọng tài Rebecca Welch đã phá vỡ rào cản trong bóng đá Anh

Với những gì Welch đã thể hiện, bà chắc chắn sẽ không phải đợi quá lâu để có lần thứ 2 bắt chính với tư cách trọng tài của EFL. Nhưng với cơ quan quản lý của bóng đá Anh. Họ còn cả chặng đường dài phía trước để biến những khoảnh khắc như vậy không còn trở nên đặc biệt. “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải chứng minh rằng. Những nữ trọng tài trong nhóm 1% hiếm hoi có thể tiến lên cấp độ lớn hơn. Họ sẽ là hình mẫu để những người phải phải ngước nhìn. Và tin rằng họ có thể đạt được thành công tương tự”. Welch chia sẻ, cho biết Sian Massey-Ellis chính là nguồn cảm hứng của mình.

Sian Massey-Ellis hiện là nữ trọng tài hiếm hoi làm việc ở Premier League. Đây là giải đấu bóng đá cao nhất xứ sương mù. Trong những năm tới, không chỉ là Sian Massey-Ellis, Welch cũng có thể trở thành nguồn cảm hứng của những cô gái trẻ khác. Những người có khao khát được cầm còi ở một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Nguồn: hit.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.